dich-vu-khai-bao-hai-quan

Dịch vụ khai báo hải quan

Nghiệp vụ khai báo hải quan và thông quan hàng hóa là khâu cuối cùng trong chuỗi qui trình nhập khẩu một lô hàng từ nước ngoài. Để tiến hành khai báo hải quan một cách chuẩn xác và thông quan hàng hóa nhanh chóng, đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm rõ các chính sách về quản lý xuất nhập khẩu và các chính sách liên quan đến thuế quan của nhà nước đối với nhóm mặt hàng mình chuẩn bị nhập khẩu, đồng thời doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình khai báo hải quan và kinh nghiệm trong việc làm các thủ tục thông quan tại các cửa khẩu.

COGI xin giới thiệu các bước trong qui trình Khai báo hải quan & Thông quan hàng hóa” và các điểm cần lưu ý:

Qui trình khai báo hải quan & thông quan một lô hàng nhập khẩu:

 • Bước 1: Kiểm tra bộ chứng từ của lô hàng gồm: Sales contract, Commercial Invoice, Packing List, Certificate of Origin(C/O), Bill of Lading.
 • Bước 2: Kiểm tra chính sách quản lý XNK của nhà nước đối với mặt hàng doanh nghiệp đang nhập khẩu: có thuộc diện mặt hàng cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện(phải xin giấy phép nhập khẩu hoặc phải kiểm tra chất lượng lúc làm thủ tục nhập khẩu).
 • Bước 3: Áp mã HS và hoàn tất danh mục hàng khai báo hải quan gồm đầy đủ các tiêu chí khai báo theo yêu cầu của phần mềm khai báo hải quan gồm: Tên hàng/quy cách, HS Code, xuất xứ, số lượng, đơn vị tính, đơn giá, thành tiền, tiêu chí ưu đãi thuế theo C/O ưu đãi(nếu có).
 • Bước 4: Khai báo tờ khai hải quan trên phần mềm khai báo hải quan Vnaccs.
 • Bước 5: Chuẩn bị bộ chứng từ hoàn chỉnh để làm thủ tục thông quan tại cảng. Bộ chứng từ gồm có: Tờ khai hải quan điện tử, Sales Contract(nếu có), Commercial Invoice, Packing List, Bill of Lading, C/O ưu đãi thuế (nếu có), Giấy phép nhập khẩu hoặc Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước(nếu mặt hàng có yêu cầu), Giấy giới thiệu.
 • Bước 6: Nộp bộ chứng từ khai báo hải quan đầy đủ cho cơ quan tại cửa khẩu nơi hàng đến và làm các thủ tục thông quan theo qui định.
 • Bước 7: Nộp thuế nhập khẩu & thông quan tờ khai hải quan sau khi cơ quan hải quan đã kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ hải quan và hàng hóa.
 • Bước 8: Nhận hàng và vận chuyển hàng về kho công ty.

Các điểm cần lưu ý trong nghiệp vụ khai báo hải quan & thông quan hàng hóa:

 • Doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ chính sách quản lý xuất nhập khẩu của nhà nước đối với mặt hàng mình dự định nhập khẩu để biết có thuộc diện phải xin giấy phép nhập khẩu trước khi hàng về Việt Nam hoặc có thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước trước khi thông quan hàng hóa hay không, nhằm tránh phát sinh các chi phí lưu kho, lưu bãi chờ xin cấp phép NK hoặc đăng ký KTCL khi hàng đã về đến cửa khẩu tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp cần kiểm tra chính sách ưu đãi thuế của nhà nước đối với mặt hàng mình dự định nhập từ các nước xuất xứ có nằm trong hiệp định song phương/đa phương về ưu đãi thuế quan, nhằm yêu cầu phía người bán(Seller) xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ưu đãi thuế. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến giá thành hàng hóa và tính cạnh tranh với các doanh nghiệp XNK cùng ngành.
 • Doanh nghiệp cần xác định chính xác mã số HS của lô hàng để tính thuế nhập khẩu chính xác và làm cơ sở để xác định số thuế phải nộp và tính vào giá thành hàng hóa. Tránh trường hợp bị kiểm tra sau thông quan và bị truy thu thuế & các khoản phạt chậm nộp thuế làm ảnh hưởng đến giá thành hàng hóa đã tính ban đầu và lợi nhuận kinh doanh.
 • Doanh nghiệp cần nắm rõ bộ chứng từ hải quan và các thủ tục thông quan lô hàng tại cửa khẩu nhằm thông quan lô hàng nhanh nhất, tránh phát sinh chi phí lưu container, lưu kho bãi.

COGI chuyên cung cấp các dịch vụ khai báo thủ tục hải quan và thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu tại tất cả các cảng biển và sân bay khu vực TP.HCM. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung ứng Dịch vụ Hải quan và xây dựng được mối quan hệ tốt với các cơ quan hữu quan về hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, chúng tôi đảm bảo quý khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Bên cạnh việc đáp ứng các yêu cầu về thông quan hàng hóa nhanh, khai báo thuế xuất nhập khẩu chính xác, tiết kiệm chi phí, chúng tôi còn tổng hợp đầy đủ các kiến thức nghiệp vụ và các chính sách ưu đãi thuế của nhà nước theo các hiệp định ưu đãi về thuế quan với các nước để tư vấn cho quý doanh nghiệp được hưởng mức thuế ưu đãi nhất theo qui định hiện hành.

———————————————————
Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết, chính sách, báo giá cụ thể:
Công ty TNHH COGI
☎️ Hotline tư vấn (Zalo): 0913615919 – Mr Thành
Mail: [email protected]
Địa chỉ: 114 Đường 410, phường Phước Long A, Tp Thủ Đức (Q9 cũ), Tp Hồ Chí Minh
Website | Fanpage | Instagram | LinkedIn | Twitter | Youtube | Contact us