Site icon COGI – Chuyên Bao bì thực phẩm | In Ly giấy | Thiết kế Logo

Cân bằng hương vị khi nấu ăn

can-bang-huong-vi-khi-nau-an

Cân bằng hương vị khi nấu ăn quan trọng như thế nào?

Dù không phải là một đầu bếp thì bạn cũng biết rõ rằng, hương vị là yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên một món ăn ngon. Cho dù bạn có sử dụng loại thực phẩm đắt tiền hay cao cấp đến mấy, nhưng lại không biết cách chế biến hay nêm nếm để tôn lên hương vị cho chúng thì kết quả cuối cùng cũng chỉ làm lãng phí nguyên liệu mà thôi. Với những đầu bếp chuyên nghiệp, nêm nếm hương vị cho món ăn có thể được xem như cả quá trình làm nghệ thuật, bởi bạn sẽ phải kiểm soát được tất cả hương vị có trong các loại nguyên liệu khác nhau làm sao hòa hợp lại thành một và tạo nên hương vị tổng thể cân bằng nhất.

Ngay cả khi bạn làm theo từng chữ trong công thức nấu ăn và cả gian bếp đều ngập tràn hương thơm thì cũng không có gì đảm bảo mùi vị sẽ được như bạn mong muốn. Bởi vì hương vị món ăn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài tỉ lệ như trong công thức thì còn phải xem xét đến điều kiện môi trường, chất lượng nguyên liệu, và cả khẩu vị của người nấu. Chẳng hạn như cùng là cà chua, nhưng khi so sánh quả chín mềm và quả vừa chín tới sẽ phát hiện cả hai có hương vị khác nhau, dẫn đến cách nêm nếm như trong công thức đôi khi cũng phải điều chỉnh lại ít nhiều. Có thể cân bằng hương vị không hề đơn giản như bạn nghĩ. Cùng COGI tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Nghệ thuật nêm nếm gia vị

Một nhà văn ẩm thực đồng thời cũng là nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm Jules Clancy từng chia sẻ trên blog của mình rằng, nêm nếm gia vị không chỉ là cho thêm một vài hạt muối hay bỏ thêm một vài hạt tiêu, mà còn là sự cân bằng của cả vị ngọt, chua, đắng hay umani. Clancy kể về lần đầu cô nhận ra những liên kết phản ứng tuyệt vời này là khi được trải nghiệm với vai trò của một nhà sản xuất rượu. Cụ thể, cô cho biết, việc tăng nồng độ axit có trong rượu ngoài mang đến cho rượu có vị chua nhiều hơn, thì còn “có thể khiến cho rượu vang có vị tươi mới và sống động hơn khi thưởng thức nếu đạt được mức axit thích hợp”.

Nêm nếm được gia vị thơm ngon cũng là một nghệ thuật

Áp dụng trong nấu ăn cũng tương tự như vậy, bạn có thể kết hợp các nguồn hương vị cơ bản vào với nhau theo phong cách ẩm thực bạn đang chế biến. Chẳng hạn như Clancy chia sẻ, nếu bạn cần một chút chua chua cho món ăn của mình, bạn có thể sử dụng giấm, chanh leo hoặc giấm “siêu đặc” balsamic, thêm từng chút cho đến khi đạt được vị chua mong muốn, thay vì sử dụng chanh chỉ có vị chua thôi, thì những nguyên liệu này sẽ mang đến cho món ăn thoảng thơm umani và một chút vị ngọt nhẹ nhàng.

2. Tính cân bằng trong ẩm thực Việt 

Gordon Ramsay – Đầu bếp lừng danh người Anh sở hữu đến 14 ngôi sao Michelin từng chia sẻ về ẩm thực Việt Nam rằng, “Nếu ở Việt Nam, tôi chỉ là một đầu bếp tồi”. Tất nhiên là với sự tư duy ẩm thực, kiến thức và tay nghề của mình thì chắc chắn Gordon Ramsay vẫn sẽ trở thành một đầu bếp tài ba với những danh tiếng ông hiện có, nhưng từ câu nói của ông cho thấy ẩm thực Việt Nam vô cùng tuyệt vời, hương vị được nêm nếm hài hòa và cân bằng để phù hợp với cả khẩu vị của người phương Tây.

Sự cân bằng giữa vị ngọt, mặn, chua, cay được thể hiện vô cùng rõ nét trong mỗi món ăn của Việt Nam. Chẳng hạn như với món bánh cuốn của Việt Nam đã khiến Gordon Ramsay không khỏi kinh ngạc khi món ăn nhìn có vẻ đơn giản này lại đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ cực độ, đến mức ông phải ngỏ lời xin người chủ quán công thức ướp thịt nhưng bị từ chối vì đây là bí quyết gia truyền.

Hay với món mực nhồi bao gồm một thịt, râu mực băm nhuyễn, thêm mắm, tỏi gừng và sốt cà chua được nhồi bên trong một túi mực cũng đã khiến Ramsay phải cảm thán “Món mực phức tạp này của người Việt hoàn toàn có thể đánh bại món mực chiên giòn của người Anh một cách dễ dàng”. Thậm chí, sau một lần trải nghiệm món bún riêu của dì Hai trên chợ nổi đã gợi ý cho Ramsay đưa món ăn này vào làm thử thách trong chương trình Masterchef.

Món bánh cuốn kết hợp cùng nước chấm tạo nên một món ăn tuyệt hảo

Dễ dàng nhận thấy, ẩm thực Việt Nam luôn sử dụng những nguyên liệu vô cùng đơn giản, từ thịt, cá, rau, củ đến các gia vị nêm nếm đều là những loại thực phẩm có thể tìm mua ở bất kỳ đâu, dù là siêu thị, chợ hay ở tiệm tạp hóa gần nhà. Thế nhưng, chính sự kết hợp nguyên liệu tài tình, khả năng nêm nếm được cân nhắc dựa trên sự cân bằng hương vị, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng, cùng với các điều kiện bên ngoài như khí hậu, địa lý, văn hóa đã mang đến cho ẩm thực Việt Nam có được màu sắc vô cùng đa dạng, phong phú, từ các món nước, món khô, món mặn, cho đến các món ngọt.

Và cũng chính đầu bếp Gordon Ramsay từng nói, “Ở nước Anh chúng tôi cũng có các món làm từ gạo, thế nhưng ở đây, người Việt đã mang đến cho gạo lên một tầm cao mới”.

Việt Nam được chia ra thành ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam với những đặc điểm riêng về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu, từ đó góp phần tạo nên ẩm thực vùng miền độc đáo với những khẩu vị đặc trưng riêng. Ẩm thực Việt vì thế cũng rất phong phú, đa dạng.

Ẩm thực Việt thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để có được những món ăn ngon. Gia vị là một trong những cấu thành rất quan trọng để tạo ra những món ăn thơm ngon, an toàn của người Việt. Theo tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, việc pha trộn gia vị trong ẩm thực Việt Nam có đặc trưng là sự trung dung trong cách pha trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo.

Các nguyên liệu phụ (gia vị) để chế biến món ăn Việt Nam vô cùng phong phú, bao gồm nhiều loại rau thơm như: húng thơm, tía tô, kinh giới, hành, thìa là, mùi tàu…; các gia vị thực vật như: ớt, hạt tiêu, sả, hẹ, tỏi, gừng, chanh quả hoặc lá non…; các gia vị lên men như: mẻ, mắm tôm, bỗng rượu, dấm thanh hoặc kẹo đắng, nước cốt dừa…

Bên cạnh đó, các nguyên liệu tạo vị chua cho các món canh cũng rất đa dạng, bao gồm các loại rau quả có chất chua (quả tai chua, sấu, me, dọc, chanh, cà chua, dứa xanh…), các loại lá (lá me, lá sấu…), dưa muối chua các loại hoặc các thực phẩm lên men khác (mẻ, bỗng rượu, dấm thanh…).

Món bánh cuốn kết hợp cùng nước chấm tạo nên một món ăn tuyệt hảo

3. Nguyên tắc nêm nếm cho món ăn

3.1. Nêm nếm gia vị chuẩn theo trình tự và phối hợp

Các gia vị cơ bản 

Cách nêm gia vị chuẩn cho món ăn không có vị chua 

Các món chua cần có quy trình cho gia vị hợp lý

Cách nêm gia vị chuẩn theo trình tự cho các món có vị chua. 

3.2. Nêm gia vị chuẩn theo đặc tính cơ bản của gia vị

3.2.1. Gia vị cơ bản

Cách nêm gia vị đường 

Các gia vị hoàn chỉnh sẽ tạo nên món ăn thơm ngon

Cách nêm gia vị muối 

Phương pháp nêm bột ngọt (MSG) 

Cách nêm gia vị chuẩn như: gia vị tiêu? 

3.2.2. Cách sử dụng và nêm nếm các gia vị thảo mộc

Ngoài những gia vị cơ bản thì các loại thảo mộc như: quế, hồi, thảo quả, đinh hương,… được xem là món quà mà thiên nhiên ban tặng, là một phần không thể thiếu trong các món ăn đặc trưng vùng miền. Chúng chính là điểm nhấn cũng như là linh hồn của món ăn. Gia vị thảo mộc góp phần tạo nên nét đặc trưng mà chỉ khi ngửi thấy người ta đã biết đó là món ăn gì. Ngoài ra cách nêm gia vị thảo mộc cũng có những bí quyết riêng cho từng loại.

Các gia vị thảo mộc giúp ẩm thực Việt Nam đặc sắc hơn

Cách nêm gia vị Quế 

Bí quyết nêm gia vị Hồi 

Cách nêm gia vị Đinh hương 

Ở một số nước phương Tây, đinh hương còn dùng trong các món salad, bánh, tăng mùi thơm cho cà phê,… Một điểm lưu ý là không nên kết hợp đinh hương với nghệ vì chúng sẽ dễ gây ra tác dụng phụ.

Cách nêm gia vị Thảo quả 

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì đừng nghĩ chỉ cần nêm nếm “theo tổ tiên mách bảo” là đủ mà cũng cần rất nhiều kĩ thuật cũng như kinh nghiệm, và tất nhiên là không thể thiếu được vị giác tinh tế. Cân bằng hương vị cho món ăn cũng giống như đang sáng tác một bản nhạc, và người đầu bếp chính nhạc sĩ sẽ chịu trách nhiệm đặt nốt nhạc sao cho giai điệu dễ nghe và không bị chênh phô.

LỰA CHỌN COGI BẠN SẼ AN TÂM VÌ

———————————————————
Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết, chính sách, báo giá cụ thể:
COGI – Chúng tôi cung cấp giải pháp đồ dùng 1 lần thân thiện môi trường
☎️ Hotline (Zalo): 0384964933 – Vivian Trinh
📩 Mail: sale@cogigroup.vn
Website | Fanpage | Instagram | LinkedIn | Twitter | Youtube | Contact us

 

Exit mobile version