Lập xuân là gì? Ngày lập xuân là ngày nào?

Lập xuân là gì?

Tiết Lập xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông, và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên.

Vì lịch của người Trung Quốc, cũng như Việt Nam cổ đại, bị nhiều người lầm tưởng là âm lịch thuần túy nên rất nhiều người cho rằng nó được tính theo chu kỳ của Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất. Trên thực tế lịch Trung Quốc cổ đại là một loại âm dương lịch nên nếu giải thích theo thuật ngữ của lịch hiện đại ngày nay (lịch Gregory) thì nó được tính theo vị trí của Trái Đất trong chu kỳ chuyển động trên quỹ đạo của mình xung quanh Mặt Trời. Nếu tính điểm xuân phân là gốc (kinh độ Mặt Trời bằng 0°) thì vị trí của điểm lập xuân là kinh độ Mặt Trời bằng 315°. Do vậy ngày bắt đầu tiết Lập xuân được tính theo dương lịch hiện đại và nó thông thường rơi vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch tùy theo từng năm.

Theo quy ước, tiết lập xuân là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 2 khi kết thúc tiết đại hàn và kết thúc vào khoảng ngày 18 hay 19 tháng 2 trong lịch Gregory theo các múi giờ Đông Á khi tiết vũ thủy bắt đầu.

Ngày lập xuân được coi là ngày bắt đầu mùa xuân ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước khác gần khu vực xích đạo ở Bắc Bán cầu Trái Đất. Đối với các nước ở cao hơn về phía bắc thì ngày bắt đầu của mùa xuân là ngày diễn ra điểm xuân phân tính theo lịch Gregory. Thời điểm này ở Nam bán cầu Trái Đất là đầu mùa thu.

lap-xuan-la-ngay-nao

Đặc điểm của lập xuân

Đặc điểm nổi bật nhất của tiết lập xuân đó là mặt trời ở vị trí 315 độ. Lúc này, mặt trời ở gần nửa cầu Bắc, do đó lượng nhiệt nhận được nhiều hơn và khu vực này cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, do nhiệt độ của Trái đất vẫn còn bị ảnh hưởng ít nhiều từ tiết đại hàn (không khí lạnh) nên lượng nhiệt tăng lên giúp làm ẩm bầu không khí. Cảnh vật sẽ sinh sôi nảy nở và con người sẽ cảm nhận được không khí ấm áp, dễ chịu hơn rất nhiều.

lap-xuan-la-ngay-nao

Sức khỏe và tinh thần con người được cải thiện

Bên cạnh sự hồi sinh của vạn vật, cây cối đâm chồi nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời thì sức khỏe con người cũng được cải thiện. Đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ. Một phần rất lớn là dương khí dồi dào, nhiệt độ và ánh sáng lớn nên bệnh tật, các loại vi khuẩn được đẩy lùi. Nhất là các bệnh xương khớp, bệnh hô hấp…

Ý nghĩa của lập xuân

Lập xuân là thời điểm tốt để bắt đầu các công việc trong một năm mới. Nhiều người lựa chọn lập xuân để: cưới hỏi, cầu phúc, cúng tế, chữa bệnh… Một số gia đình còn xem ngày đẹp trong khoảng thời gian lập xuân để: động thổ, sửa mái nhà, khai trương hoặc thực hiện ký kết các hợp đồng quan trọng…

Lập xuân cũng chính là khoảng thời gian cây cối phát triển mạnh mẽ, những người mệnh Mộc khí vượng sẽ được đi theo hai hướng là:

  • Đối với những người cần năng lượng thì kết quả, thành tích học tập, công việc sẽ rất tốt đẹp.
  • Còn đối với những người không hợp dạng năng lượng này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bệnh tật, suy giảm trí nhớ, khó tập trung vào các công việc, học tập… đang thực hiện.

Ngoài ra, dựa vào ngày lập xuân, các nhà thiên văn, các nhà địa chất… cũng sẽ dự đoán được cát – hung và vạn sự sẽ xảy ra trong năm tới.

Ngày lập xuân 2021 là ngày nào?

Ngày lập xuân 2021 là ngày 3 tháng 2 theo lịch dương và là ngày 22/12/2020 theo lịch âm.  Các khung giờ hoàng đạo vào lập xuân 2021 là tý (23h – 1h), sửu (1h – 3h), mão (5h – 7h), ngọ (11 – 13h), thân (15h – 17h), và dậu từ (17h – 19h).

Năm 2021, ngày lập xuân là ngày nào?

Còn đối với khung giờ hắc đạo hay giờ xấu là dần (3 – 5h), thìn (7h – 9h), tỵ (9h – 11h), mùi (13h – 15h), tuất (19h – 21h), hợi (21h – 23h).

lap-xuan-la-ngay-nao

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

Trên đây là những thông tin nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về lập xuân, lập xuân 2021 là ngày nào. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có được sự chuẩn bị về công việc, kế hoạch tốt nhất thực hiện vào khoảng thời gian tuyệt vời trong năm này nhé!

———————————————————


Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết, chính sách, báo giá cụ thể:
Công ty TNHH COGI – Chúng tôi cung cấp giải pháp đồ dùng 1 lần thân thiện môi trường
☎️ Hotline (Zalo): 0384964933 – Vivian Trinh
? Oversea market: 0387048009 – Alan Chu
? Mail: [email protected]
Địa chỉ: 104 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9, Hồ Chí Minh
Website | Fanpage | Instagram | LinkedIn | Twitter | Youtube | Contact us

Xem thêm các sản phẩm khác của COGI:
1/ Ly giấy dùng một lần sử dụng uống nóng và lạnh
2/ Tô giấy kraft
3/ Ly giấy kraft
4/ Tô giấy đựng thức ăn nhanh, bún, phở, soup
5/ Dĩa giấy ăn tiệc, buffe, đựng bánh kem
6/ Ống hút giấy dùng một lần với nhiều kích cỡ, có lựa chọn bọc màng từng cái.
7/ Hộp bã mía đựng cơm và thực phẩm nóng
8/ Túi giấy kraft và Quai xách đựng sản phẩm mang đi.
9/ Dao/ muỗng/ Nĩa/ Đũa gỗ dùng một lần.
10/ Hộp kraft chữ nhật
11/ Hộp giấy thực phẩm
12/ Dịch vụ Forwarder, khai báo hải quan, vận chuyển nội địa và quốc tế
13/ COGI Home (Chăn | Drag | Bao Gối | Tấm Phủ Gối | Khăn mặt & Khăn tấm)